Ngoại ngữ yếu có nên chọn ngành du lịch?

Ngày đăng: 03/05/2018

Nếu đam mê khối ngành du lịch nhưng lại “chật vật” về khả năng tiếng Anh, các em có thể được rèn luyện thêm, hoặc lựa chọn những hướng đi khác.


Ngoại ngữ yếu có nên chọn ngành du lịch?

Đó là lời khuyên của chuyên gia tư vấn dành cho hàng trăm học sinh khối 12 của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (Q.4) trong chương trình tuyển sinh “Đúng ngành nghề - Sáng tương lai” lần 10 năm 2018 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức ngày 9-4. Không chỉ dành cho học sinh khối 12, buổi tư vấn còn thu hút sự quan tâm từ học sinh khối 11 và khối 10 tại trường.

Theo đó, trước lo lắng của nhiều học sinh cho rằng rất yêu thích những ngành nghề liên quan về du lịch, nhưng khả năng tiếng Anh có phần “khiêm tốn” thì có nên tiếp tục theo đuổi ước mơ, và cơ hội việc làm trong tương lai sẽ như thế nào? Bà Hoàng Trần Hạ An (đại diện Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn) chia sẻ: “Đối với khối ngành du lịch, đặc biệt là chuyên ngành du lịch và lữ hành thì khả năng về ngoại ngữ như tiếng Anh, thậm chí phải “sõi” nhiều thứ tiếng (Nhật, Pháp, Trung…) là yêu cầu quan trọng nhất. Đối với những học sinh vốn ngoại ngữ còn “khiêm tốn” thì sẽ có cơ hội được đào tạo thêm qua những năm học ngôn ngữ chuyên ngành. Tuy nhiên, nếu khả năng ngoại ngữ không tiến bộ, các em nên lựa chọn cho mình những ngành khác như quản trị nhà hàng, khách sạn; quản trị dịch vụ du lịch…”. Bà Hạ An cho biết thêm, ngoài các trường ĐH, học sinh có thể lựa chọn những trường nghề có đào tạo về khối ngành du lịch, cơ hội việc làm dự kiến sẽ có triển vọng cao.

Chia sẻ với các em học sinh tại chương trình, ThS. Trần Nam (Trưởng phòng Truyền thông và Tổ chức sự kiện, Trường ĐH KHXH-NV TP.HCM) cho biết đây là khoảng thời gian để toàn bộ học sinh khối 12 trên toàn quốc phải hoàn tất hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Thời gian gấp rút thì mỗi học sinh không nên cẩu thả, ngược lại càng nên cẩn thận và nghiêm túc với những quyết định của mình. Các em cần lưu ý về số lượng nguyện vọng đăng ký, tuy không hạn chế nhưng mỗi học sinh chỉ nên chọn cho mình từ 5 đến 7 nguyện vọng. Đặc biệt là ngành nghề yêu thích nhất phải đăng ký ở nguyện vọng đầu tiên. Đối với những học sinh không đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sau kỳ thi THPT quốc gia sẽ không có cơ hội được đăng ký bổ sung.

“Sau khi mọi thủ tục đăng ký nguyện vọng đã hoàn tất, các em phải nhanh chóng tập trung vào ôn tập vì đây đã là giai đoạn “nước rút”, không còn thời gian để chủ quan và thảnh thơi. Đề thi năm nay, khối lượng kiến thức sẽ tập trung ở khối 11 và khối 12, do vậy các em cần khoanh vùng và nhấn mạnh vào kiến thức để ôn tập. Bên cạnh đó, cấu trúc đề thi sẽ phân bổ từ câu hỏi dễ đến khó. Quá trình làm bài cần phân bổ thời gian hợp lý, không nên tập trung quá nhiều thời gian vào những câu hỏi khó. Nếu biết phân bổ thời gian hợp lý, góp nhặt được nhiều điểm số thì cơ hội mở ra cánh cửa tương lai càng cao”, ThS. Trần Nam nhấn mạnh.

Bên cạnh những băn khoăn trong chọn ngành nghề, nhiều học sinh tâm tư “làm thế nào để quân bình được tâm lý trong quá trình làm hồ sơ cũng như những ngày thi”. ThS. Chế Dạ Thảo (chuyên gia tâm lý) nhấn mạnh: “Nếu muốn giảm áp lực trong tất cả các kỳ thi (từ thi học kỳ đến thi THPT), học sinh cần giữ cho mình “thần thái” tốt. Trong đó, chú trọng chế độ ăn đầy đủ thức ăn, có nhiều rau xanh, không nên ăn quá no, không nên sử dụng đồ ăn thức uống có chứa chất kích thích; chế độ ngủ đủ giấc và một thời gian biểu rèn luyện thể chất hợp lý. Cân đối việc ăn, ngủ, thể dục sẽ giúp học sinh có đủ sức khỏe về thể chất và tinh thần để có những giờ ôn tập và làm bài thi hiệu quả”.

Theo giaoduc.edu.vn

Các tin khác